Lựa chọn học gì? Học ở đâu và tương lai sẽ làm gì để không thất nghiệp

Theo thống kê, Việt Nam có  412 trường đại học, cao đẳng trên tổng số hơn 90 triệu dân. Đây là một con số lớn nên ước mơ trở thành sinh viên của các em ngày càng dễ thực hiện. Các trường đặt chỉ tiêu tuyển sinh cao thu hút đầu vào cao nên đã hạ thấp điểm số, điều kiện xét tuyển.Vì vậy, lựa chọn cho mình một trường phù hợp với năng lực bản thân định hướng cho tương lai là không khó khi đến với dịch vụ lam bang dai hoc.

Lựa chọn học gì?

     Tháng 3, tháng của những băn khoăn nên chọn học gì để sau này làm gì mà phù hợp với khả năng của bản thân. Thời điểm các bạn làm hồ sơ thi đại học cũng là thời điểm các trường đại học cao đẳng ra sức tuyên truyền về trường mình, ngành học mình đào tạo. Trường nào cũng giỏi, cũng có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, khuôn viên trường đẹp, các cơ sở vật chất phục vụ việc học hành và rèn luyện thể lực hiện đại, tiên tiến…. Các buổi tư vấn tuyển sinh cũng được triển khai tại nhiều điểm trường trung học phổ thông để đưa ra các định hướng nghề nghiệp cho các bạn giúp các bạn giải quyết những băn khoăn về thị trường lao động. Nhưng, học gì làm gì lại là do sự quyết định của các bạn, và sự quyết định đó hầu như không dựa vào thị trường lao động mà chủ yếu là niềm đam mê của bản thân hay sự định hướng của gia đình. Vì vậy, tình trạng cung – cầu lao động không cân bằng, các trường đại học đầu tư tràn lan nhưng các doanh nghiệp vẫn trong tình trạng không đủ nguồn nhân lực.

     Đối với gia đình và xã hội, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai. Đã là đầu tư mà lại đầu tư bằng tiền mồ hôi và nước mắt của người thân, tuổi trẻ và sự cố gắng của bản thân thì ai cũng mong muốn có được hiệu quả cao nhất. Vậy thì, người học phải đắn đo cân nhắc học trường nào, chọn ngành gì cũng là điều dễ hiểu nhất là với câu hỏi, khả năng tìm được việc làm và thu nhập sau khi ra trường sẽ như thế nào.

     Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) thực hiện, với quy mô gần 3.000 cựu sinh viên thuộc năm khóa khác nhau (ra trường từ năm 2006-2010) của ba đại học: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM và ĐH Huế, đã cho thấy :

  • Có đến 26,2% cử nhân cho biết chưa tìm được việc làm, dù khái niệm việc làm ở đây được hiểu rất rộng là bất cứ công việc gì tạo ra thu nhập, không nhất thiết phải đúng với trình độ, chuyên ngành đào tạo.
  • Trong số này, 46,5% cho biết đã đi xin việc nhưng không thành công. 42% lựa chọn một giải pháp an toàn là… tiếp tục học lên hoặc học thêm một chuyên ngành khác. Thậm chí, có 27% cử nhân được hỏi cho biết, họ rất khó kiếm việc làm do ngành học của mình không phù hợp với thị trường. Số người rơi vào cảnh nhà tuyển dụng không hiểu về ngành học cũng chiếm tới 18%.

Các bạn thấy sao về những con số này? bạn thấy 26% là con số nhỏ ư? Không phải vậy, 26% của 3.000 người, có nghĩa là 780 người chưa tìm được việc làm. Vậy có bao nhiêu % số cử nhân ra trường đi làm không đúng ngành học? Có rất nhiều các bạn ạ, họ chấp nhận làm công việc không đúng chuyên ngành vì sự cạnh tranh của thị trường lao động, vì ngành học đào tạo tràn lan trong khi nhu cầu tuyển dụng ít, vì đào tạo nhưng chất lượng thấp không đủ khả năng đáp ứng công việc.

làm bằng đại học uy tín

Đó là con số thống kê về số cử nhân của các trường đại học đứng đầu trên cả nước về chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra. Còn nếu thống kê tất cả số cử nhân thất nghiệp trên cả nước thì con số phải lớn hơn nữa do chất lượng đầu ra của nhiều trường đại học cao khác không cao.

Vậy thất nghiệp do đâu? Do thị trường lao động quá khắt khe; do trường đại học, cao đẳng đào tạo tràn lan; do trình độ nhân lực thấp. Hay là bao gồm các yếu tố trên? Đó là câu hỏi đặt ra cho các nhà đào tạo hay là đặt ra cho các cử nhân tương lai, những lao động trẻ…? Có lẽ là câu hỏi cho tất cả những người quan tâm. Nhưng, các bạn khi học cũng đã rất cố gắng học hành với những tấm bằng giỏi bằng khá và có ước mơ về công việc đúng chuyên ngành với mức lương lý tưởng. Nhưng khi ra trường, thực tế lại không thể tìm được cho mình một công việc như ý muốn. Đã bỏ ra 4 năm học hành bảo bắt đầu học một ngành mới phù hợp với nhu cầu nhà tuyển dụng là rất khó nhưng không có bằng đúng chuyên ngành cũng là một khó khăn khi đi ứng tuyển. Vậy phải làm sao để không bị lỡ những cơ hội việc làm?

Làm bằng đại học cũng là một lựa chọn. Bạn có thể linh hoạt trong việc chọn trường có uy tín trong chất lượng đào tạo và chọn ngành học phù hợp với thị trường lao động hay nói cách khác là nhu cầu của nhà tuyển dụng để tăng khả năng cạnh tranh, giảm nguy cơ thất nghiệp và có được những chế độ lương thưởng và phúc lợi phù hợp nhất.